• Chào bạn! Bạn vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn của chúng tôi để hoạt động được thuận tiện nhé. Xin cảm ơn!

TIN TỨC MỚI Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia vị

Giaminh

Tập Sự
14/2/23
18
0
0
26
Cần Thơ
giayphepgm.com
Giấy phép vệ sinh toàn thực phẩm cho gia vị là một trong những giấy phép quan trọng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh về ẩm thực, khi được cấp giấy phép thì các cơ sở kinh doanh sản xuất ẩm thực, gia vị được phép hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm gia vị mà được cơ quan nhà nước chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Chính vì thế việc cấp phép giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất chế biến gia vị thực phẩm. Bài viết dưới đây Gia Minh trình bày về những điều kiện, thủ tục, hồ sơ và trình tự thực hiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia vị, các bạn hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ sở pháp lý

Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
Nghị định 115/20218/NĐ-CP.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có tên đầy đủ là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm.
Mục đích của loại giấy chứng nhận thực phẩm này là nhằm chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là an toàn, không gây nguy hại tới sức khỏe.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước. Bởi vậy, chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được xem như sự kiểm duyệt của nhà nước đối với các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.


Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, gia vị phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quy trình thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia vị
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Về hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:
Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh;
Bản thiết kế mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh;
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định;
Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
Giấy xác nhận đủ sức khỏe (do các cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp) của chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Danh sách nhân viên xác nhận đã được tập huấn các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của bộ quản lý chuyên ngành.
Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

Nộp hồ sơ: tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh hoặc ban quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp thành phố.

Quy trình cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần phải làm những thủ tục để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Quy trình này sẽ bao gồm:
Bước 1: Chủ cơ sở kinh doanh nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
Bước 3: Với trường hợp đủ điều kiện kinh doanh, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều 37 Luật An toàn thực phẩm quy định thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
  • Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.


Dịch vụ làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Gia Minh

Tư vấn cho khách hàng điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tiến hành soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trao đổi, cập nhật thông tin cho khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục.
Nhận và trao lại cho khách hàng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia vị do Gia Minh trình bày giúp cho các bạn nắm rõ hơn về trình tự thực hiện. Các bạn đang cảm thấy khó khăn hay vướng mắc về điều gì khi thực hiện thủ tục này. Hãy liên hệ với Gia Minh chúng tôi theo Hotline: 0868 458 111 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Nguồn: https:/ /giayphepgm. com / thu-tuc-xin-giay-phep-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-cho-gia- vi /