• Chào bạn! Bạn vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn của chúng tôi để hoạt động được thuận tiện nhé. Xin cảm ơn!

TIN TỨC MỚI Giấy phép kinh doanh có vay ngân hàng được không?

Giaminh

Tập Sự
14/2/23
18
0
0
26
Cần Thơ
giayphepgm.com
Giấy phép kinh doanh có vay ngân hàng được không? là điều thắc mắc của nhiều cá nhân; muốn vay ngân hàng để kinh doanh. Điều kiện, thủ tục khi vay ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh sẽ thực hiện như thế nào?; các hình thức vay vốn ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh là gì?; điều kiện vay vốn giấy phép kinh doanh ra sao?. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật.


Giấy phép kinh doanh có vay ngân hàng được không?

Vay tiền theo giấy phép kinh doanh là hình thức cho vay được áp dụng cho các khách hàng có giấy phép kinh doanh với nhu cầu vay vốn bổ sung, vốn hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Các chủ cơ sở kinh doanh thường là những đối tượng khách hàng quan tâm đến gói vay này. Giấy phép kinh doanh (GPKD) là giấy tờ chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức được phép kinh doanh trong một ngành nghề nhất định. Các công ty hoạt động trong các lĩnh vực có điều kiện theo quy định của Nhà Nước.


Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý rằng giấy phép kinh doanh thực chất chỉ là một phần thủ tục bắt buộc, nó không phải là một sản phẩm vay. Cho nên khách hàng muốn vay vốn phải có mục đích vay chính đáng. Vay theo giấy phép kinh doanh chỉ hỗ trợ cho công việc, các hoạt động kinh doanh như mua máy móc, các trang thiết bị, nhập hàng hóa,...


Điều kiện vay vốn bằng giấy phép kinh doanh

Không phải bất cứ hồ sơ vay vốn nào cũng được ngân hàng duyệt cho vay. Hồ sơ vay tiền phải đáp ứng đầy đủ điều kiện vay của ngân hàng thì mới được duyệt. Điều kiện vay của hầu hết các ngân hàng gồm:

 • Người vay vốn phải mang quốc tịch Việt Nam.
 • Độ tuổi của bạn phải nằm trong khoảng từ 21 đến 60 đối với nam giới và 21 đến 55 đối với nữ giới.
 • Nơi ở hiện tại có chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn vay vốn.
 • Giấy phép kinh doanh buộc phải đứng tên của người vay. Nếu giấy phép đứng tên của người khác thì phải có sự đồng ý tự nguyện của họ.
 • Những ngành nghề được hỗ trợ vay vốn bằng giấy phép kinh doanh bao gồm: quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, hiệu thuốc, tiệm tạp hóa, các công ty, doanh nghiệp,…Tuy nhiên, những ngành nghề mang tính nhạy cảm sẽ không được các ngân hàng hỗ trợ vay vốn.
 • Khách hàng cần có tài sản thế chấp nếu muốn vay tiền với hạn mức lớn tại các ngân hàng.
 • Công ty/ doanh nghiệp muốn vay vốn phải có hoạt động tốt, có thu nhập ổn định và có tiềm năng phát triển ổn định.
 • Mục đích vay vốn phải rõ ràng, hợp pháp như đầu tư mua trang thiết bị, máy móc, đầu tư các dự án hay mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp,…
Bên cạnh những điều kiện trên thì mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện riêng, nên trước khi quyết định vay vốn bằng giấy phép kinh doanh, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh việc hồ sơ không được ngân hàng nhận nhé.

Các hình thức vay vốn theo giấy phép kinh doanh

Khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức vay vốn theo giấy phép kinh doanh sau đây:

Vay vốn tín chấp

Là hình thức vay vốn tín chấp chỉ cần có giấy phép kinh doanh, không cần thế chấp tài sản. Các khoản vay sẽ được ngân hàng xem xét dựa trên mức độ uy tín cũng như khả năng trả nợ. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập của công ty, doanh nghiệp đứng ra vay. Hình thức vay tín chấp được nhiều cá nhân lựa chọn vì thủ tục nhanh gọn, điều kiện đơn giản.


Vay vốn thế chấp

Với hình thức vay vốn này, khách hàng sẽ được phê duyệt khoản vay có hạn mức lớn và lãi suất thấp. Nhưng bù lại khách hàng buộc phải có tài sản giá trị để thế chấp như bất động sản, nhà đất, máy móc, các trang thiết bị,...Giấy phép kinh doanh chỉ là thủ tục để vay vốn chứ không phải dùng nó để vay vốn.

Hạn mức và lãi suất vay theo giấy phép kinh doanh

Tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà hạn mức cho vay sẽ khác nhau. Và lãi suất vay vốn ngân hàng có giấy phép kinh doanh cũng được điều chỉnh theo hạn mức. Cụ thể:

Hạn mức cho vay

Mỗi ngân hàng có những hạn mức cho vay khác nhau với những giấy phép khác nhau, hồ sơ tín dụng của khách hàng cũng ảnh hưởng đến hạn mức tín dụng. Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu sẽ được hưởng lợi với hạn mức cao và lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, đối với hình thức vay tín chấp, theo các ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức 100% giá trị tài sản thế chấp hoặc có ngân hàng cho vay 7085% giá trị tài sản thế chấp. Do đó, bạn sẽ không chỉ tìm hiểu về lãi suất, hạn mức mà còn cả cách thức hoạt động, hình thức vay, hạn mức của từng ngân hàng để so sánh và lựa chọn.

Hiện nay hạn mức tín chấp cho vay tín chấp có giấy phép kinh doanh dao động từ 30 đến 300 triệu đồng. Mặt khác, đối với các khoản thế chấp bằng giấy phép thương mại, hạn mức có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Lãi suất cho các khoản vay

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất cho vay: thị trường, lịch sử và hồ sơ khoản vay. Và khoản vay của khách hàng. Tình hình thị trường ổn định, lãi suất cho vay được hỗ trợ bởi nhiều chính sách của chính phủ, hồ sơ. Và chứng từ của khách hàng càng tốt, nợ xấu càng ít, bản chất khoản vay càng cao thì lãi suất càng thấp trái ngược nhau.


Các khoản vay được cấp phép ngày nay trả lãi theo số dư giảm dần hoặc các khoản thanh toán hàng tháng. Lãi suất thường dao động từ 7% đến 10% / năm. Có ngân hàng còn cao hơn 812%, thậm chí hơn. Do đó, bạn cần nghiên cứu sâu về từng ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Thủ tục, hồ sơ vay vốn bằng giấy phép kinh doanh?

Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn và hợp đồng vay vốn đã có mẫu tại ngân hàng, hãy điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu đó.
 • Bản sao có công chứng Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân. Lưu ý rằng thời gian công chứng của giấy tờ này phải dưới 6 tháng.
 • Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu và bắt buộc phải mang theo bản gốc để đối chứng.
 • Giấy phép kinh doanh của các nhân vay vốn hoặc bên bảo lãnh vay.
 • Bản sao kê mức thuế đóng cho cơ quan nhà nước trong 3 tháng gần nhất để chứng minh đủ khả năng tài chính.
 • Bản kế hoạch, dự án về mục đích vay vốn.
 • Ảnh thẻ 3*4.
 • Giấy tờ về tài sản đảm bảo. Nếu muốn vay với hạn mức lớn, lãi suất thấp thì loại giấy tờ này giúp các bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, loại giấy tờ này cũng không quá cần thiết.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần làm theo một số thủ tục cơ bản bao gồm những bước sau:

Bước 1: Hãy gửi hồ sơ đăng ký qua website hoặc liên hệ trực tiếp với quầy giao dịch tại địa phương để nhận được tư vấn của nhân viên.

Bước 2: Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì hãy nộp hồ sơ của bạn tới ngân hàng, họ sẽ tiếp nhận hồ sơ và thẩm định rồi xét duyệt hồ sơ vay của bạn.

Bước 3: Chờ ngân hàng thẩm định hồ sơ cho vay.

Bước 4: Nếu ngân hàng xét duyệt hồ sơ của bạn, họ sẽ tiến hành giải ngân khoản vay bằng cách chuyển khoản hoặc lấy tiền mặt từ quầy giao dịch.


Giấy phép kinh doanh có vay ngân hàng được không? Bạn đã tìm được câu trả lời rồi phải không. Mục đích của bài viết này chúng tôi mong rằng bạn có thể cân đối được chi phí lãi vay; lựa chọn được ngân hàng tốt nhất hay làm thế nào để hoạt động kinh doanh tốt nhất. Liên hệ với Gia Minh qua hotline: 0939 45 65 69 để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cũng như thành lập công ty


Nguồn: https: // giayphepgm.com / giay-phep- kinh-doanh-co-vay-ngan-hang-duoc-khong /