• Chào bạn! Bạn vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn của chúng tôi để hoạt động được thuận tiện nhé. Xin cảm ơn!

TIN TỨC MỚI Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Giaminh

Tập Sự
14/2/23
18
0
0
26
Cần Thơ
giayphepgm.com
Trường hợp đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược với phạm vi hoạt động khác nhau. Để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, thì người quản lý chuyên môn cần phải có chứng chỉ hành nghề dược. Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Vậy điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề dược mới nhất là gì? Để tìm hiểu sâu hơn về điều kiện, và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược, cũng như quy trình đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề dược, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây ngay nhé!

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề dược
Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, cá nhân cần phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Có trình độ học vấn: Người đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề dược cần có trình độ học vấn tối thiểu là bằng cấp đại học chuyên ngành dược học hoặc bằng cấp tương đương.

Hoàn thành khóa học đào tạo: Người đăng ký cần hoàn thành các khóa học đào tạo về lĩnh vực dược học. Và đạt điểm đủ để được cấp chứng chỉ.

Thực tập: Người đăng ký cần hoàn thành thời gian thực tập tối thiểu 6 tháng tại các cơ sở dược phẩm.

Đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe: Người đăng ký cần đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe để đảm bảo an toàn cho bản thân và người sử dụng dược phẩm.

Không bị kết án tội: Người đăng ký không được bị kết án tội về các tội liên quan đến kinh doanh dược phẩm hoặc sử dụng ma túy.

Đóng phí: Người đăng ký cần đóng phí theo quy định.

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Người đăng ký sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược. Tuy nhiên, để duy trì chứng chỉ này, người sử dụng cần thường xuyên cập nhật kiến thức. Và tham gia các khóa đào tạo, đảm bảo nắm vững những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực dược học. Và đảm bảo an toàn cho người sử dụng dược phẩm.

Điều kiện về thời gian thực hành xin cấp chứng chỉ hành nghề dược
Theo quy định của Bộ Y tế, thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề dược phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Thực hành trong vòng ít nhất 6 tháng đối với người học trình độ đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành dược.

Thực hành trong vòng ít nhất 12 tháng đối với người học trình độ trung cấp chuyên ngành dược. Hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược hơn 2 năm.

Thực hành trong vòng ít nhất 18 tháng. Đối với người học trình độ trung cấp chuyên ngành y hoặc y tá.

Thực hành trong vòng ít nhất 24 tháng. Đối với người học khác. Không nằm trong những trường hợp trên.

Ngoài ra, trong quá trình thực hành, người học phải tham gia đầy đủ các hoạt động đào tạo. Và được hướng dẫn bởi các chuyên gia. Chủ cơ sở kinh doanh dược phẩm hoặc những người có chứng chỉ hành nghề dược có kinh nghiệm.

Sau khi hoàn thành thời gian thực hành. Người học phải đạt được đầy đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và thái độ, cùng với đạt được điểm số tối thiểu trong kỳ thi sát hạch. Do Bộ Y tế tổ chức mới được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận hành nghề dược
Theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp sau đây sẽ không được cấp giấy chứng nhận hành nghề dược:

Người có tiền án, tiền sự về tội phạm liên quan đến ma túy, tội phạm kinh tế, tội lừa đảo. Tội phạm chống lại nhà nước và chính quyền. Tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho người khác. Hoặc cho xã hội.

Người mắc các bệnh nhiễm trùng. Lây nhiễm theo quy định của pháp luật về dịch bệnh.

Người có bệnh nhiễm độc của thuốc và phụ gia thực phẩm.

Người có bệnh tâm thần nặng, khó kiểm soát cảm xúc hoặc có các triệu chứng rối loạn tâm thần. Tình trạng cai nghiện hoặc lạm dụng thuốc, chất kích thích.

Người không đáp ứng đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng. Và thái độ cần thiết để thực hiện công việc hành nghề dược.

Ngoài ra, nếu trong quá trình làm việc, người có chứng chỉ hành nghề dược vi phạm quy định pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp sẽ bị thu hồi chứng chỉ. Và không được tái cấp trong một thời gian nhất định

Quy trình xin cấp chứng chỉ hành nghề dược
Chuẩn bị hồ sơ
Theo Điều 3 Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Và Nghị định 155/2018/NĐ-CP, sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh. Thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế như sau:

“Điều 3. Quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược

Hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo quy định tại Điều 24 của Luật dược. Và được quy định cụ thể như sau:

a) Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Thực hiện theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I, ban hành kèm theo Nghị định này.;

b) Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn. Đối với các văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải kèm theo bản sao có chứng thực giấy công nhận tương đương của cơ quan có thẩm quyền. Về công nhận tương đương theo quy định tại khoản 2, Điều 18 của Nghị định này;

d) Bản chính, hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành. Theo quy định, tại Mẫu số 03 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp thực hành tại nhiều cơ sở. Thời gian thực hành được tính, là tổng thời gian thực hành tại các cơ sở. Nhưng phải có Giấy xác nhận thời gian thực hành của từng cơ sở đó;

Trường hợp đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược với phạm vi hoạt động khác nhau
đ) Trường hợp đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược với phạm vi hoạt động khác nhau, và yêu cầu thời gian thực hành. Cơ sở thực hành chuyên môn khác nhau. Thì hồ sơ phải có Giấy xác nhận thời gian thực hành chuyên môn, và nội dung thực hành chuyên môn của một. Hoặc một số cơ sở đáp ứng yêu cầu của mỗi phạm vi, vị trí hành nghề. Trường hợp các phạm vi hoạt động chuyên môn có cùng yêu cầu. Về thời gian thực hành. Và cơ sở thực hành chuyên môn thì không yêu cầu phải có Giấy xác nhận riêng. Đối với từng phạm vi hoạt động chuyên môn;

e) Bản chính, hoặc bản sao chứng thực giấy xác nhận kết quả thi. Do cơ sở tổ chức thi quy định tại khoản 2 Điều 28 của Nghị định này cấp đối với trường hợp Chứng chỉ hành nghề dược cấp theo hình thức thi;

g) Đối với người nước ngoài. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Theo hình thức xét hồ sơ, phải có các tài liệu chứng minh về việc đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ. Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật dược.

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Các giấy tờ này phải có bản dịch sang tiếng Việt. Và được công chứng theo quy định.

Số lượng hồ sơ quy định tại Điều này là 01 bộ.”

Nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược
Theo Điều 6 Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết về thủ tục cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược. Và Nghị định 155/2018/NĐ-CP, sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh. Thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế có quy định như sau:

“Điều 6. Quy định chi tiết về thủ tục cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược

Người đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về:

a) Bộ Y tế đối với trường hợp đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi;

b) Sở Y tế đối với trường hợp đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức xét hồ sơ.

Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ
Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I. Ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP

Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Cơ quan cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược có trách nhiệm:

a) Cấp Chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp không cấp Chứng chỉ hành nghề dược, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

b) Cấp Chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Đối với trường hợp Chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi theo quy định tại khoản 3 Điều 28 của Luật dược. Trường hợp không cấp Chứng chỉ hành nghề dược, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

c) Cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp không cấp lại, điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược. Cơ quan tiếp nhận phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Dược phẩm là ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề dược mới nhất và thủ tục thực hiện tương đối phức tạp. Quý khách hàng có nhu cầu xin cấp chứng chỉ hành nghề dược, vui lòng liên hệ Gia Minh theo Hotline: 0868 458 111, để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: h t t p s: // giayphepgm.com/ dieu- kien- xin- cap- chung- chi- hanh- nghe- duoc/