• Chào bạn! Bạn vui lòng đọc kỹ Nội quy diễn đàn của chúng tôi để hoạt động được thuận tiện nhé. Xin cảm ơn!

BẢO QUẢN, QUẢN LÝ MẠNG LƯỚI CẤP NƯỚC

diễm linh

Nhân Viên
11/9/21
48
0
5
Theo dõi, quan sát chế độ làm việc của mạng lưới cấp nước bằng cách: đo áp suất và xây dựng biểu đồ áp suất của từng vị trí, thời điểm. Ngoài nhiệm vụ chung nhất là thường xuyên, định kỳ kiểm tra tình trạng của đường ống, thiết bị, công trình trên mạng lưới. Cán bộ quản lý còn thực hiện một số công việc như
Các vị trí cần chú trọng theo dõi áp suất như vị trí đầu mạng lưới, các nút giao, vị trí cuối của mạng lưới. Từ kết quả đo đạc, chuyên viên vận hành phải đánh giá sự phân phối về lưu lượng, áp suất nước trong mạng lưới(chênh lệch các nhánh với nhau, giữa điểm gần nguồn hơn và xa đầu nguồn,…) Bên cạnh đó, các khung thời gian trong một ngày cũng sẽ có biến động về áp suất trong đường ống. Cụ thể, giờ chiều đến tối sẽ có lượng nước được tiêu thụ cao ở khu dân cư khiến áp suất giảm. Như vậy, nhân viên vận hành sẽ phải tăng công suất máy bơm để đảm bảo nhu cầu sử dụng.
Đảm bảo vệ sinh, chất lượng nước. Chuyên viên vận hành sẽ phải kiểm tra chất lượng nước định kỳ; kiểm tra các đường ống, thiết bị không còn đủ yêu cầu chất lượng, có thể gây ảnh hưởng chất lượng nước. Thông thường, người ta sẽ kiểm tra chất lượng nước ngay từ đầu vào của mạng lưới. Bên cạnh đó, người vận hành cũng phải thường xuyên xúc rửa bể chứa, máy bơm để đảm bảo chất lượng nước, và khả năng vận hành an toàn của mạng lưới.
1.Quan sát dọc mạng lưới và các thiết bị nằm trong mạng lưới
Đi dọc theo từng tuyến để kiểm tra tình trạng của mạng lưới và các thiết bị nằm trên mạng lưới như các nắp hố van, hố thăm, họng chữa cháy, van xả khí .v.v. Phát hiện các chỗ hư hỏng sụt lỡ, rò rỉ và các sự cố khác.

2.Quan sát tình trạng kỹ thuật của ống luồn (Xiphông)
Kiểm tra việc rò rỉ của ống luồn qua sông bằng đồng hồ đo nước hoặc bằng các phương tiện khác

3. Quan sát các đường ống ngầm ngang đường
Quan sát các chỗ đường ống chuyển tiếp cắt ngang nằm trong tuynen đặt dưới đường sắt và các thiết bị đặt trong đó.

4. Quan sát kỹ thuật các đường ống vào nhà
Xác định tình trạng kỹ thuật của đường ống dẫn nước vào công trình như : van, hố van, ống dẫn, đồng hồ đo nước, các van vòi nhỏ…. Kiểm tra tình hình cấp nước cho công trình và hiện trạng rò rỉ ở mạng lưới bên trong.

5. Quan sát và kiểm tra các bộ phận phân phối nước đường phố
Quan sát và điều chỉnh sự làm việc của các bộ phận phân phối nước ở đường phố.

6. Nghiên cứu chế độ làm việc của mạng lưới ống dẫn nước
Phát hiện việc phân bố áp lực tự do trên mạng lưới ống dẫn nước của thành phố bằng áp kế đặt tại các điểm kiểm tra.

Fixx24h chuyên thực hiện dịch vụ bảo trì công trình xây dựng. Liên hệ Hotline 0967 687 665 - 0967 687 665 ngay để nhận ưu đãi nhất.