Gạo lứt hay còn có một số tên gọi khác như gạo lật, gạo rắn – một loại gạo được làm từ quá trình xay xát loại bỏ lớp vỏ trấu ngoài cùng. Chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về gạo lứt trước khi đến với bài thuốc chữa bệnh gout từ nó.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Quanh hạt gạo lứt có lớp cám gạo và hạt gạo lứt giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, vi chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm:
Công dụng chữa bệnh gout của gạo lứt
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe thì gạo lứt được cho là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Theo đông y, các thành phần trong gạo lứt có tính dương hóa, ngược với tính âm hàn của bệnh gout. Vì thế loại gạo này sẽ tác động tích cực cho quá trình điều trị gout hiệu quả.
Gạo lứt chứa khoảng 120 tinh chất tốt, hỗ trợ nâng cao đề kháng, loại bỏ độc tố để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đồng thời chúng hỗ trợ đào thải lượng acid uric ra bên ngoài. Từ đó triệu chứng đau nhức sẽ thuyên giảm, sức khỏe xương được cải thiện.
BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH GOUT BẰNG GẠO LỨT ĐƠN GIẢN
Ngay sau đây là một số bài thuốc đơn giản để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ nguyên liệu chính là gạo lứt:
1/ Dùng nước gạo lứt rang
Nước gạo lứt rang rất được ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn. Ngoài ra nó có tính mát giúp thanh lọc cơ thể, thải độc, hạn chế sản xuất và tích tụ acid uric. Đồng thời nước gạo lứt rang có khả năng ngăn ngừa, điều trị bệnh gout khá hữu hiệu.
Thực hiện:
2/ Uống trà gạo lứt
Nhiều người dùng trà gạo lứt uống để thanh nhiệt cơ thể và đào thải acid uric khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh gout. Bạn có thể mua trà gạo lứt đóng gói sẵn về pha uống hoặc tự chế tại nhà. Nếu tự làm thì thực hiện như sau:
3/ Ăn cháo gạo lứt
Cháo gạo lứt được dùng nhiều để tăng đề kháng, phục hồi sức khỏe cho người vừa ốm dậy. Ngoài ra nó cũng rất tốt cho người bệnh gout trong việc giảm đau nhức. Thực hiện như sau:
Nguồn **
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Quanh hạt gạo lứt có lớp cám gạo và hạt gạo lứt giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, vi chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt gồm:
- Tinh bột
- Vitamin B1, B2, B5, B6, M
- Chất xơ, chất béo, chất đạm
- Glutathione, Magie, Selen
- Natri, Canxi, sắt, Kali, Phytic
Công dụng chữa bệnh gout của gạo lứt
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe thì gạo lứt được cho là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Theo đông y, các thành phần trong gạo lứt có tính dương hóa, ngược với tính âm hàn của bệnh gout. Vì thế loại gạo này sẽ tác động tích cực cho quá trình điều trị gout hiệu quả.
Gạo lứt chứa khoảng 120 tinh chất tốt, hỗ trợ nâng cao đề kháng, loại bỏ độc tố để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đồng thời chúng hỗ trợ đào thải lượng acid uric ra bên ngoài. Từ đó triệu chứng đau nhức sẽ thuyên giảm, sức khỏe xương được cải thiện.
BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH GOUT BẰNG GẠO LỨT ĐƠN GIẢN
Ngay sau đây là một số bài thuốc đơn giản để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ nguyên liệu chính là gạo lứt:
1/ Dùng nước gạo lứt rang
Nước gạo lứt rang rất được ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn. Ngoài ra nó có tính mát giúp thanh lọc cơ thể, thải độc, hạn chế sản xuất và tích tụ acid uric. Đồng thời nước gạo lứt rang có khả năng ngăn ngừa, điều trị bệnh gout khá hữu hiệu.
Thực hiện:
- Chuẩn bị 300gr gạo lứt, nhặt bỏ hạt lép và vỏ trấu, cho lên chảo rang
- Rang cho đến khi hạt gạo săn lại, dậy mùi thơm, để nguội rồi xay thành cám gạo lứt
- Cho cám gạo vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại bảo quản và dùng dần
- Mỗi khi dùng, lấy khoảng 15gr cám bỏ vào ly, thêm 250ml nước ấm, khuấy đều rồi uống
2/ Uống trà gạo lứt
Nhiều người dùng trà gạo lứt uống để thanh nhiệt cơ thể và đào thải acid uric khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh gout. Bạn có thể mua trà gạo lứt đóng gói sẵn về pha uống hoặc tự chế tại nhà. Nếu tự làm thì thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 100gr gạo lứt, nhặt hạt lép và vỏ trấu, không rửa gạo
- Rang trên chảo cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng, mùi nồng khói
- Để nguội rồi cho vào nồi cùng với 2 lít nước lọc, hãm cho thành trà
3/ Ăn cháo gạo lứt
Cháo gạo lứt được dùng nhiều để tăng đề kháng, phục hồi sức khỏe cho người vừa ốm dậy. Ngoài ra nó cũng rất tốt cho người bệnh gout trong việc giảm đau nhức. Thực hiện như sau:
- Chuẩn bị 200gr gạo lứt, 300gr tôm, 200gr cá hồi phi lê, bông cải xanh, gia vị
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, chẻ sống lưng lấy hết chỉ đen ra, bằm nhuyễn ½ lượng tôm
- Xào chín phần tôm đã bằm nhuyễn với dầu ăn
- Ráng vàng cá hồi, cắt thành hạt lựu, thái nhỏ bông cải xanh thành miếng vừa ăn
- Vo gạo lứt với nước, bắc lên nấu cháo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Nguồn **
Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu